Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở cập nhất mới nhất hiện nay

Muốn bắt đầu xây dựng nhà ở thì gia chủ cần làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Và để hoàn thiện quá trình xin phép này thì cần bắt buộc phải có một bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở. So với thời điểm mới bắt đầu thì tới nay hồ sơ này đã có ít nhiều thay đổi. Và điều này gây ra nhiều bỡ ngỡ và lo lắng cho những gia chủ có ý định xây nhà. Hãy cùng xem ngay bài viết sau đây của kiến trúc S – Việt để cập nhật những thay đổi mới nhất trong bộ hồ sơ này. Từ đó, gia chủ sẽ dễ dàng hoàn thiện hồ sơ để có thể xin phép xây dựng nhanh nhất!

Cần hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng mới có thể bắt đầu xây nhà
Cần hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng mới có thể bắt đầu xây nhà

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở

Theo khoản 1 điều 95 Luật xây dựng năm 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng như sau:

  • Đơn đề nghị cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng;
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng công trình nhà ở.
  • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối vớicông trình liền kề.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở

Sau khi nắm rõ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, tiếp theo đây, hãy cùng S – Việt tìm hiểu thêm về trình tự, thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở nhé!

Trình tự nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ, cần phải thực hiện theo trình tự sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND huyện

Chủ đầu tư thực hiện nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại UBND cấp huyện tại nơi mình sinh sống và xây dựng nhà ở. Tại đây, chủ đầu tư cần nộp cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở cần được thực hiện theo đúng trình tự quy định
Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở cần được thực hiện theo đúng trình tự quy định

Bước 2: Kiểm tra và xét duyệt hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của chủ đầu tư, bộ phận có thẩm quyền sẽ kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ thiếu giấy tờ gì, bộ phận sẽ thực hiện thông báo để chủ đầu tư hoàn thiện. Nếu đã đầy đủ, bộ phận sẽ viết giấy hẹn ngày lấy kết quả cho gia chủ.

Bước 3: Trả kết quả hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Vào đúng ngày đã hẹn trong giấy hẹn, chủ đầu tư cần tới nơi tiếp nhận hồ sơ và nhận kết quả cũng như nộp lệ phí theo quy định của nhà nước. Tại đây, người sử dụng đất sẽ được nhận giấy phép xây dựng được cấp phép; kèm theo đó là bộ hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp phép.

Thời gian xét duyệt và trả hồ sơ xin cấp phép xây dựng

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xin phép xây dựng hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện xem xét hồ sơ và thực hiện trả kết quả theo thời gian quy định. Cụ thể, thời gian trả kết quả và cấp giấy phép xây dựng như sau:

  • Tại khu đô thị là trong vòng 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ;
  • Và 10 ngày làm việc dành cho những yêu cầu cấp phép nhà ở nông thôn;

Ngoài ra với một số trường hợp ngoại lệ cần xem xét thêm mà tới hạn trả lời thì sao? Đối với những trường hợp này thì cơ quan có thẩm quyền cấp phép cần ra một công văn thông báo gửi trực tiếp cho chủ đầu tư. Trong đó cung cấp lý do xem xét thêm với hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Song song với đó, cơ quan sẽ báo cáo với cấp quản lý trực tiếp có thẩm quyền. Và sau đó, cấp quản lý này sẽ trực tiếp xem xét rồi chỉ đạo phương án thực hiện. Tuy nhiên, khoảng thời gian xem xét này cũng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp phép xây dựng không quá tổng 25 ngày kể cả phát sinh
Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp phép xây dựng không quá tổng 25 ngày kể cả phát sinh

Tạm Kết

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp quý độc giả và quý khách hàng cập nhật thông tin mới nhất liên quan tới thủ tục xin giấy phép cũng như hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở để bắt đầu xây “tổ ấm” riêng cho mình. S – Việt với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế thi công nội thất, kiến trúc nhà ở tự hào vì đã mang lại “không gian sống viên mãn” dành cho các gia chủ trên khắp đất nước. Nếu quý khách hàng cần tư vấn hồ sơ xin phép xây dựng nhà ở, công trình cũng như thiết kế kiến trúc nhà đẹp, xin vui lòng liên hệ S – Việt ngay để được hỗ trợ nhanh và hiệu quả nhất nhé! Mọi thông tin cần tư vấn, giải đáp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CP KIẾN TRÚC S – VIỆT

Địa chỉ: Tầng 8 – Số 7 – Đường Đại Lộ Thăng Long – Trung Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline: 0969.537.1110389.554.565.

Email: [email protected].

Fanpage: Kiến Trúc S – Việt.

Viết một bình luận

Đăng ký thiết kế
0969.537.111